นักช้อปทั้งหลาย เห็นของดีๆราคาถูกๆ ก็มักจะอดใจไม่ไหวที่ไหนมีของดีราคาถูกเป็นต้องไปเสาะหาทุกที่ แต่ช้อปทุกครั้งควรมีสตินะคะ ไม่งั้นเงินอาจจะหมดโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ แล้วชีวิตก็จะไม่แฮปปี้เพราะไม่มีเงินเก็บนั่นเอง วันนี้เรามีวิธีการช้อปยังไงให้มีเงินเก็บ หรือเรียกว่า Shop Back ลองทำดูกันนะคะ รับรองวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณช้อปได้อย่างสบายหายห่วงกันเลย

 

 

อันดับแรกคุณควรตั้งเป้าไว้ก่อนเริ่มจากอะไรก็ได้ที่ดูง่ายๆ แล้วค่อยเพิ่มความยากตามลำดับ คนเรามักจะมีข้ออ้างเสมออย่างเช่น ทำไม่ได้แน่ๆ หรือไม่มันน่าจะเป็นไปไม่ได้ ประมาณนี้ แต่ลองทำดูก่อน มีหลากหลายวิธีให้คุณได้เลือกกัน

 

 

          จดบันทึก รายรับ รายจ่าย

เป็นวิธีหลักๆเลยก็ว่าได้ เพราะเราจะได้รู้ว่าในแต่ละวันเราใช้จ่ายไปเท่าไหร่ คงเหลือเท่าไหร่ จะช่วยให้รู้ว่า เรากำลังใช้เงินเกินไปหรือเปล่า และยังจะทำให้รู้อีกว่า เราใช้เงินหมดไปกับอะไรบ้าง เพราะถ้าหากคุณมีตัวเลขที่กำหนดชัดเจน จะทำให้เราสามารถตั้งงบประมาณการใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น และจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าควรเพิ่มหรือลดเงินตรงส่วนไหน อะไรที่จำเป็นหรือไม่ หรือสิ่งไหนที่ฟุ่มเฟือยมากเกินไปก็ควรตัดทิ้ง รับรองคุณจะมีเงินเหลือเก็บแน่นอน วิธีนี้ควรมีสมุดโน๊ตสวยๆสักเล่มไว้คอยจดบันทึกนะคะ

 

 

         เก็บแบงค์ห้าสิบ

วิธีนี้ก็ไม่ยากเกินไป เราจะเน้นการเก็บเฉพาะแบงค์ห้าสิบเท่านั้น ถ้าหากเจอก็เก็บได้เลย เก็บเพลินๆ แปปเดียวเท่านั้นแหละคุณก็จะมีเงินก้อนเก็บ เพราะแบงค์ห้าสิบเป็นแบงค์ที่ไม่ค่อยได้พบเจอบ่อยๆ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า แบงค์ที่ใช้บ่อยๆน่าจะเป็นแบงค์ร้อยหรือแบงค์ยิ่สิบกันมากกว่า เพราะฉะนั้นลองตัดใจโฟกัสเฉพาะแบงค์ห้าสิบกันดูนะคะ กำลังใจเล็กๆน้อยที่สามารถทำให้คุณมีเงินก้อนได้

 

 

         เก็บเงินทอนที่เหลือจากการใช้มาทุกครั้ง

จะดูคล้ายๆกับการเก็บแบงค์ห้าสิบนะคะ แต่วิธีนี้คือการที่เก็บเงินทอนที่เหลือจากการใช้จ่ายมาไม่ว่าคุณจะซื้ออะไรมาก็ตาม แต่จะมุ่งเน้นไปที่เหรียญกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญห้า เหรียญบาท หรือเหรียญสิบ ก็เก็บหยอดกระปุกให้หมด หยอดไปเรื่อยๆเดี๋ยวกระปุกก็จะเต็ม ทีนี้ก็รอนับเงินกันได้เลย

 

 

         ลงทุนกับกองรวมทุน

ข้อเสนอแนะดีๆ ควรลองทำดูนะคะ เป็นวิธีการเก็บเงินระยะยาวที่ดีมากๆและยังช่วยต่อยอดการเก็บเงินอีกด้วย  ก็คือการซื้อกองทุนรวมผ่านธนาคาร มีหลากหลายกองทุนที่ให้เลือกซื้อ บางประเภทสามารถนำกองทุนมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย ลองศึกษาหาวิธีดูกันนะ ดูความเหมาะสมและรู้จักวางแผนด้วยว่า ควรจะลงทุนเท่าไหร่เพื่อไม่ให้กระทบกับรายจ่าย เพราะส่วนนี้จะต้องตัดออกเป็นประจำทุกเดือน

 

 

         ออมเงินก่อนช้อปปิ้ง

เป็นวิธีการเก็บเงินที่รวดเร็วมากอีกวิธีหนึ่ง โดยวิธีนี้เราจะแบ่งเงินจำนวนหนึ่งไว้ก่อน  ควรแบ่งออกมาอย่างน้อย 10 % ของรายได้ เก็บแยกบัญชีที่ใช้อยู่ประจำออกมาเลย เลือกวิธีการเก็บโดยออมผ่านบัญชีเงินฝากปลอดภาษี เพื่อจะได้กำหนดจำนวนเงินได้อย่างชัดเจนในแต่ละเดือนเท่าๆกันว่า ควรจะฝากแต่ละเดือนๆละเท่าไหร่ และแน่นอนว่าดอกเบี้ยจะสูงกว่าบัญชีทั่วไปอีกด้วย

 

 

         ตั้งงบช้อปแต่ละเดือน

วิธีนี้ตัวเราเป็นคนกำหนดเองค่ะ และต้องกำหนดให้ชัดเจนไปเลยว่า ในการช้อปแต่ละเดือน คือช้อปได้เท่านี้ ตั้งงบประมาณไว้เลย คือถ้าช้อปหมดนี่แล้วก็คือหมด จะไม่มีการเอาส่วนไหนมาช้อปได้อีกวิธีนี้จะทำให้เราเช็คสิ่งของที่เราอยากได้ คือ เราอยากได้อะไร สิ่งไหน และเรามีงบประมาณเท่าไหร่ และซื้ออะไรได้บ้าง แล้วเราก็แบ่งเงินส่วนนั้นออกมา แนะนำอย่างแบ่งออกมาเยอะนะคะ พอประมาณแค่นี้คุณก็จะจัดสรรรายจ่ายได้อย่างลงตัว และยังมีเงินเก็บได้เยอะขึ้นมากด้วย

 

 

         เลือกใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า

จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน ในสังคมยุคนี้เป็นยุคของการไร้เงินสด และยิ่งนักช้อปออนไลน์ก็มีช่องทางให้เลือกช้อปเยอะอีกด้วย หรือบางทีใช้บัตรรูดเพราะง่ายดี จะรูดทั้งทีต้องเอาให้คุ้มนะคะ เช็คส่วนลดพิเศษ เครดิตได้เงินคือ หรือของแถมสะสมแต้ม และโปรโมชั่นต่างๆ กับร้านค้าดูก่อน จะได้เลือกบัตรที่ประหยัดและคุ้มค่า ใช้สิทธิที่มีให้ได้ประโยชน์สูงสุดนะคะ

 

 

         งดช้อปตอนต้นเดือน ให้เลือกช้อปในช่วงเทศกาล

โปรโมชั่นดีๆบางทีไม่รอใคร ใครเห็นใครก็อยากได้ เพราะมันยั่วใจซะเหลือเกิน จะห้ามไม่ให้ช้อปเลยก็ไม่น่าจะได้ทีเดียว แต่ให้เลือกช้อปและออมในเวลาเดียวกันได้ โดยเฉพาะตอนสิ้นเดือนเงินที่ยังล้นกระเป๋าอยู่ เพราะหลังจากช้อปแบบขาดสติ เราอาจจะขาดสตางค์สำหรับการใช้ชีวิตตลอดทั้งเดือนก็ได้ ให้หันมาเลือกช้อปในช่วงเทศกาลแทนกันนะคะ เพราะเราจะได้ทั้งส่วนลดของแถม และจ่ายในราคาที่คุ้มมากกว่าอีก จ่ายน้อยกว่าแต่ได้ของที่มีคุณภาพเหมือนเดิม

 

 

         ช้อปปิ้งออนไลน์ประหยัดกว่า

ถือว่าเป็นไฮไลน์อันดับต้นๆของนักช้อปกันเลยทีเดียวสำหรับการช้อปออนไลน์ เพราะสะดวกสบายและยังช่วยให้เราจ่ายน้อยกว่า ส่วนใหญ่มาพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษหรือส่วนลดมากมาย เพราะเราสามารถเช็คหรือเทียบราคาก่อนซื้อจากร้านค้าหลายๆแห่งก่อนตัดสินใจซื้อ บางร้านมีบริการส่งฟรีอีกด้วย

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 9 วิธีการเก็บเงินแบบง่ายๆ แถมมีเงินเก็บเป็นก้อนอีกแบบรวดเร็วทันใจถึงเราจะเป็นนักช้อปเก่งแค่ไหนแต่ก็ควรจะหัดเก็บเงินบ้างไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ตามขอแค่คุณตั้งใจ พยายาม อดทน ที่จะเก็บเงินออมไว้และมีนิสัยในการรักการออมอย่างสม่ำเสมอ รับรองได้ว่า คุณจะมีเก็บมากเลยทีเดียว

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2DvJaTS

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 3 = 5